ประโยชน์ของการขี่จักรยาน

ประโยชน์ของการขี่จักรยาน

การปั่นจักรยานกับประโยชน์ทางด้านสุขภาพ

การปั่นจักรยาน นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ให้ประโยชน์ทางสุขภาพร่างกาย รวมทั้งสุขภาพจิตแล้ว ด้วยการออกกำลังเฉพาะสัดส่วนในขณะทำการปั่น กีฬาชนิดนี้จึงมีประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพแบบเฉพาะเจาะจงอีกด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามไปพร้อมๆ กัน
 
1. ทำให้ร่าเริง การปั่นจักรยานช่วยลดความกังวลและตึงเครียดได้ เนื่องจากเป็นกีฬาเอ้าท์ดอร์ ผู้ปั่นจะได้เคลื่อนไหวร่างกายและได้เปลี่ยนวิวทิวทัศน์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็เหมือนกับการได้ท่องเที่ยวไปในตัว สร้างความเพลิดเพลินให้กับจิตใจได้ นอกจากนี้การติดตามกีฬาปั่นจักรยานที่ 12bet asia ก็ยังสร้างความสนุกให้กับเราได้เช่นกัน
 
2. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งความดันสูง การปั่นจักรยานจะช่วยให้หัวใจมีการทำงานที่ดีขึ้น การทำงานของปอดก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดได้ดี ซึ่งมีการวิจัยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า ผู้คน 30,000 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 20-93 ปี ถูกวางโปรแกรมให้ปั่นจักรยานเป็นประจำ และพบว่าสิ่งที่ทำนั้นช่วยป้องกันพวกเขาจากการเป็นโรคหัวใจได้
 
3. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน เช่นเดียวกับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ซึ่งการปั่นจักรยานเป็นประจำ 30 นาทีต่อวัน จะทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานลดลงได้มาก
 
4. ช่วยเรื่องกระดูกและความยืดหยุ่น เพราะการปั่นจักรยานถือเป็นการออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทก หรือการลงน้ำหนักที่หัวเข่า ดังนั้น ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บหรือมีปัญหาที่หัวเข่าจะสามารถบรรเทาอาการได้ จากการปั่นจักรยาน
 
5. ลดและควบคุมน้ำหนัก เพราะการปั่นจักรยานทางเรียบนั้น ถือเป็นการคาร์ดิโอ หรือการเบิร์นไขมัน ดังนั้นจึงเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดและควบคุมน้ำหนัก การปั่นจักรยานจะช่วยเบิร์นไขมันได้ที่ประมาณ 300 กิโลแคลลอรี่ต่อชั่วโมง

ผู้เข้าชม : 957 ครั้ง

ประกาศวันที่ : 02 พฤศจิกายน 2559