สิ่งที่ควรทำ ก่อนจะลุยไปกับจักรยานคันโปรด

สิ่งที่ควรทำ ก่อนจะลุยไปกับจักรยานคันโปรด

สิ่งที่ควรทำ ก่อนจะลุยไปกับจักรยานคันโปรด
การปั่นจักรยานไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะสั้นหรือการออกทริปทางไกล ก็ถือเป็นการปั่นเพื่อการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องใช้ในการออกกำลังการนั้นคือพลังงานและร่างกายของคุณ การเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายของตัวเองจึงมีความจำเป็น ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องทำก่อนที่จะเริ่มปั่นจักรยาน
 
ทานอาหาร
การรับประทานอาหารให้เหมาะสมแก่การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยอาหารที่สำหรับทานก่อนออกปั่นจักรยานหรือก่อนออกกำลังกายนั้นจะเป็นอาหารเพื่อรองท้องและเน้นพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เช่นธัญพืชและผลไม้ และควรที่จะกินก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง การทานอาหารจำพวกโปรตีนจะช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ และการทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตนั้นพลังงานสำคัญในการใช้ออกกำลังกาย
 
ดื่มน้ำ
การดื่มน้ำจะช่วยรักษาสมดุลของเหลวในร่างกายยิ่งถ้าเราออกกำลังกายมากและเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากการดื่มน้ำก่อนที่จะออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที จะช่วยในการรักษาระดับอิเล็กโทรไลต์ ที่จะช่วยลดโอกาสในการเกิดตะคริว
 
วอร์มอัพร่างกาย
การวอร์มอัพร่างกายจะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่น เพื่อช่วยป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและลดโอกาสกล้ามเนื้อฉีกขาด การวอร์มอัพร่างกายจำเป็นสำหรับการออกกำลังกายทุกชนิดโดยให้วอร์มอัพก่อนทำกิจกกรมประมาณ 10 นาที และควรเน้นไปที่ส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่จะทำ เช่น ปั่นจักรยานควรจะเน้นไปที่กล้ามเนื้อขา และตั้งแต่สะโพกลงไป และควรเริ่มการวอร์มอัพจากเบาไปหาหนัก โดยในปัจจุบันนั้นมีการวอร์มอัพที่เรียกว่า Dynamic Stretching ซึ่งจะมีการเคลื่อนไหวของร่างกายมาประกอบ
 
ตรวจเช็คอุปกรณ์
ก่อนการใช้งานจักรยานสิ่งที่ควรทำคือการตรวจสอบอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นโซ่, ล้อ, ยาง และชิ้นส่วนอื่นๆ บนจักรยานของเราต้องอยู่ในความพร้อมใช้งานหากมีส่วนไหนมีปัญหาก็ควรแก้ไขหรือเปลี่ยนทันที เพราะอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้ นอกจากอุปกรณ์บนจักรยานแล้วยังรวมถึงเครื่องสวมใส่ก็ควรใส่ชุดที่เหมาะสมกับการปั่นหรือออกกำลังกาย เช่นการใส่ชุดสำหรับขี่จักรยานโดยเฉพาะที่มีความสามารถในการระบายความร้อนได้ดี ด้วยอากาศในบ้านเรานั้นค่อนข้างร้อนการใส่ชุดระบายความร้อนจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง
 
อุ่นเครื่องก่อนลุย
ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการอุ่นเครื่องตัวคุณเองคล้ายๆ กับการอุ่นเครื่องรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ การอุ่นเครื่องถือเป็นการเตรียมความพร้อมช่วงสุดท้ายก่อนที่คุณจะลุยจริงซึ่งจะช่วยให้สภาพจิตใจและร่างกายพร้อมกับการออกกำลังกายหนักๆ เช่นเดียวกับการเล่นเกม scr888 ที่จะต้องมีสภาพจิตใจที่พร้อมในการเล่น สำหรับจักรยานสามารถทำได้โดยเริ่มจากการปั่นเบาๆ ระยะหนึ่งแล้วค่อยเพิ่มความหนักขึ้นเรื่อยๆ จนร่างกายพร้อมก็ลุยได้เลยเต็มที่

ผู้เข้าชม : 224 ครั้ง

ประกาศวันที่ : 11 เมษายน 2561